วิธีป้องกันถุงกรองเครื่อง dust collector เสียหายถ้าหน้างานมีฝุ่นขนาดใหญ่

วิธีป้องกันถุงกรอง Cartridge filter หรือ Bag filter ของเครื่อง Dust Collector เสียหายจากงานที่มีฝุ่นขนาดใหญ่

ฝุ่นที่เกิดจากกระบวนการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงานตัด งานขัด งานเจียร ซึ่งจะเกิดฝุ่นขนาดใหญ่ มีลักษณะเป็นเม็ด(ขนาด 100-300 ไมครอน ) ซึ่งจะทำให้Cartridge filter หรือ Bag filter ของเครื่อง Dust Collector ฉีดขาดได้ เนื่องจากฝุ่นพวกนี้เมื่อมีความเร็ว จะเกิดกการกระแทกและทำให้ Filter เสียหาย ทำให้เราต้องเสียค่าใช้จ่ายเปลี่ยนถุงกรองเร็วขึ้นโดยไม่จำเป็น การจัดการฝุ่นลักษณะนี้นอกจากจะเป็นการป้องกันไส้กรองแตกแล้ว ยังช่วยลดการเกาะตัวของฝุ่นที่ Filter ซึ่งถือเป็นการลดการอุดตันและเพิ่มประสิทธิภาพ Dust Collector อีกด้วย

กระบวนการขัด เจียร
การขัดโลหะแล้วเกิด ฝุ่นเม็ดใหญ่ และสะเก็ดไฟ

วิธีป้องกัน Cartridge Filter หรือ Bag Filter จากกระบวนการดังกล่าวทำได้หลายวิธี แต่จะยกตัวอย่างมาให้พอเห็นภาพ ดังรายละเอียดด้านล่าง

 1. การป้องกันที่ตัวเครื่อง Dust Collector โดยการทำ Baffle Plate ภายในตัวเครื่อง บริเวณ Inlet ของเครื่อง ซึ่งการป้องกันลักษณะนี้ เราจะมองไม่เห็นจนกว่าเราจะได้เปิด ฝาเครื่องออกดูลักษณะดังรูป
  Dust Collector With Baffle Plate
  Dust Collector With Baffle Plate
 2.  การป้องกันที่นอกเครื่อง Dust Collector ด้วยการติดตั้ง Cyclone เพื่อปั่นเหวี่ยงฝุ่นที่มีเม็ดใหญ่และ อาจรวมถึงฝุ่นที่มีเส้นใยยาวๆด้วย เพราะนอกจากจะเป็นการดักฝุ่นเม็ดใหญ่ที่จะก่อความเสียหายแก่ Cartridge Filter แล้ว ยังป้องกันการพันของเส้นด้ายแล้วตามมาด้วยการเกาะสะสมฝุ่นและเกิดการอุดตันตามมา
  Dust Collector with Cyclone
  Dust Collector with Cyclone

  ตัวอย่างหน้างานลูกค้าเป็นงานขัดสเตนเลส (stainless) โดยใช้หัวขัดผ้ายีน ฝุ่นจะมีลักษณะเป็นเส้นใย ทางทีมเราจึงแนะนำให้ใช้เครื่องดักฝุ่นทีมีไซโคลนดักฝุ่นด้วยเพื่อดักฝุ่นเส้นใยซึ่งจะก่อให้เกิดการสะสมที่ไส้กรอง (Filter) ซึ่งจะทำให้ลดปัญหาการอุดตันได้ด้วย ช่วยทำให้ระบบทำความสะอาดไส้กรองอัตโนมัติ auto jet pulse ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

Dust Collector with Cyclone
Dust Collector with Cyclone ช่วยป้องกันการเกิดไส้กรองแตก จากการกระแทกของฝุ่น